MẸO VỆ SINH DỤNG CỤ ĂN UỐNG ĐƠN GIẢN CUỐI NĂM

Đăng bởi Admin Alotst
20-11-2023

Những ngày cuối năm thường diễn ra các cuộc gặp gỡ thân mật, liên hoan gia đình để mọi người cùng nhìn lại một năm đã qua. Một bữa tiệc ngon không chỉ bởi món ăn, mà còn bởi những dụng cụ ăn uống được sử dụng trong đó. Vệ sinh dụng cụ ăn uống kỹ càng là cách để bảo vệ cho sức khỏe của những người thương yêu.

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách vệ sinh dụng cụ ăn uống đơn giản nhưng hiệu quả tại nhà để bạn có một bữa tiệc cuối năm thật an lành và ý nghĩa!

1. Lý do nên vệ sinh dụng cụ ăn uống sạch sẽ vào những ngày cuối năm

Vệ sinh dụng cụ ăn uống sạch sẽ là một phần quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Đặc biệt vào những ngày cuối năm, khi các buổi tiệc diễn ra thường xuyên, việc sử dụng chén đũa và bát đĩa sạch chuẩn sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ lây truyền các loại vi khuẩn gây bệnh hiệu quả hơn.

Trong các mâm cơm cuối năm thường có những món ăn được chế biến kì công và bày trí đẹp mắt. Theo đó, sử dụng dụng cụ ăn uống sạch sẽ không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn làm cho bữa tiệc thêm phần hấp dẫn và ấn tượng.

Các mảng bám thức ăn còn sót lại trên chén bát, đũa nĩa và ly cốc có thể tạo môi trường lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vệ sinh dụng cụ ăn uống không đúng cách ngoài ra còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa…

2. Sử dụng dụng cụ ăn uống bẩn ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Sử dụng dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn và gia đình. Một số tác hại dễ thấy đó là:

- Bát đũa không đảm bảo vệ sinh dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi sử dụng chúng để ăn uống, bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây bệnh.

- Nếu không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống, các mảng bám thức ăn có thể tác động lên dạ dày và đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề như viêm dạ dày hoặc tiêu chảy.

 - Ăn uống bằng chén bát bẩn có thể làm giảm hương vị của thực phẩm, khiến bạn cảm thấy không ngon miệng.

3. Cách làm sạch dụng cụ ăn uống nhanh chóng và hiệu quả tại nhà

Để có một bữa tiệc cuối năm an toàn và vui vẻ, bạn cần bỏ túi bí kíp làm sạch dụng cụ ăn uống hiệu quả sau:

Rửa bát bằng nước ấm

Sau bữa ăn, nồi niêu xoong chảo và dao thớt thường bám nhiều dầu mỡ và mùi hành tỏi, thực phẩm tươi sống… Nếu bạn chỉ dùng nước lạnh thông thường rửa qua loa thì rất khó để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn và khử sạch mùi.

Để khắc phục vấn đề này, hãy tráng qua các dụng cụ ăn uống với nước ấm rồi rửa với nước rửa chén, sau cùng rửa lại với nước ấm cho tới khi sạch mới thôi. So với nước lạnh, nước ấm có khả năng làm mềm và loại bỏ các mảng bám thức ăn, dầu mỡ tốt hơn.

Sử dụng miếng rửa bát phù hợp

Tùy thuộc vào loại dụng cụ ăn uống mà bạn chọn cho mình miếng rửa bát phù hợp. Miếng bọt biển phù hợp cho các loại chén nhiều hoa văn, dễ trầy xước; giẻ rửa bát/xơ mướp có độ ma sát tốt hơn nên có thể làm sạch hiệu quả các dụng cụ cứng cáp.

Miếng rửa bát quá mềm tuy êm tay nhưng khó làm sạch các vết dầu mỡ cứng đầu. Do đó, bạn cần chọn miếng rửa bát có độ cứng vừa phải, dễ cầm nắm và tạo bọt tốt để việc vệ sinh hiệu quả hơn. Cuối cùng, hãy luôn sử dụng miếng rửa bát sạch và thay mới khi cần.

Chọn nước rửa bát chất lượng cao

Nước rửa bát chất lượng cao có khả năng làm sạch tốt hơn và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả hơn. Trên thị trường hiện có khá nhiều dòng nước rửa bát đem lại hiệu quả làm sạch tốt nhưng không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bên cạnh hiệu suất làm sạch, bạn cần lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ và bảng thành phần của sản phẩm trước khi sử dụng.

Nước rửa chén Sagacii – Thương hiệu làm sạch cao cấp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại Châu Âu. Sản phẩm được thiết kế với công thức đậm đặc có khả năng làm sạch tức thì vết bẩn dầu mỡ cứng đầu, không chứa thành phần độc hại (paraben, phốt pho, chất tạo màu nhân tạo) và bảo vệ sức khỏe gia đình.

4. Một số lưu ý khi vệ sinh chén bát mùa cuối năm

- Vệ sinh chén bát ngay sau khi sử dụng để ngăn vi khuẩn phát triển.

- Không dùng chén bát có vết nứt, trầy xước hoặc bong tróc vì đây có thể là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn.

- Sử dụng lượng nước rửa bát vừa đủ với số lượng chén bát cần vệ sinh.

- Làm sạch bồn rửa chén thường xuyên, nhất là sau khi sơ chế thực phẩm tươi sống.

- Phơi chén bát trên giá để chúng khô tự nhiên.

Tóm lại, vệ sinh dụng cụ ăn uống là một phần quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bạn và gia đình, đặc biệt vào dịp cuối năm. Bằng cách áp dụng những bí quyết vệ sinh chén bát trên đây, bạn có thể mang tới cho các thành viên trong gia đình một bữa tiệc cuối năm ngon miệng và an toàn.




ĐẶT HÀNG