BÍ QUYẾT ĐỂ MẸ NỘI TRỢ NHÀN TÊNH MÀ VẪN CÓ "CƠM LÀNH - CANH NGỌT"

Đăng bởi Lê Thư
27-03-2023

 

Trong khi phụ nữ được ví như “người xây tổ ấm” thì nhà bếp được xem là “linh hồn giữ lửa” cho gia đình. Đằng sau mỗi mâm cơm tươm tất và tròn vị luôn được nêm nếm bởi hương vị yêu thương, có khi là cả những giọt mồ hôi của mẹ. Việc bỏ túi 7 bí quyết dưới đây sẽ giúp các mẹ nội trợ nhàn tênh mỗi khi vô bếp.

1. Lên thực đơn trước khi nấu

“Hôm nay ăn gì?”, “Đổi món gì mà vẫn đủ dinh dưỡng?”, “Chế biến thế nào cho bớt ngán đây?” muôn thuở vẫn là tâm tư lớn nhất của rất nhiều chị em nội trợ. Vẽ vời ý tưởng trong đầu không thôi là chưa đủ nếu thiếu đi thực đơn chi tiết.

Việc xây dựng thực đơn theo ngày (hoặc tuần) giúp bạn chủ động hơn từ khâu đi chợ cho tới sơ chế, chế biến, cân đối chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với cơ thể, tiết kiệm được nhiều thời gian, ví như đầu tuần bận rộn sẽ ưu tiên nấu các món đơn giản và bữa trưa sẽ không cầu kỳ bằng bữa tối.

2. Lập danh sách đồ cần mua

Sau khi lên thực đơn, bạn đã có trong tay danh sách những nguyên vật liệu cần mua. Nhờ vậy mà việc đi chợ lúc này đã trở nên đơn giản hơn gấp nhiều lần. Sự chuẩn bị này ngoài ra còn giúp chúng ta hạn chế việc thiếu nguyên liệu trong quá trình chế biến.

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao thời gian thực hiện một món ăn bên trong các nhà hàng luôn diễn ra rất nhanh? Dễ hiểu thôi. Vì tất tần tật nguyên liệu cần dùng cho menu tiệc hôm đó đã được họ chuẩn bị sẵn đâu ra đấy rồi.

3. Ưu tiên các loại thực phẩm phổ biến

Thịt heo, thịt bò, gà, củ dền, khoai tây, cà rốt,… là các loại thực phẩm dễ tìm mua và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhờ đó, chị em nội trợ chẳng cần phải chạy đôn chạy đáo khắp cả chợ chỉ để tìm cho ra một loại nguyên liệu chẳng mấy phổ biến.

Bằng cách ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm kể trên, gia đình bạn vẫn sẽ có những bữa ăn ngon miệng. Đặc biệt là vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa chẳng lo hôm nay mình có mua đủ nguyên liệu để nấu món này, món kia hay không.

4. Sơ chế và bảo quản thực phẩm trước

Trong nấu nướng, đây là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất vì đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ. Nào là đem thịt, cá rửa sạch, thái lát, phân chia phù hợp với thực đơn từng bữa rồi mang đi cấp đông. Nào là giã sả, băm ớt, bóc hành tỏi, rau củ quả thì gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đựng trong túi/hộp thuỷ tinh có dán nhãn để tránh nhầm lẫn.

Một mẹo nhỏ để giữ cho thực phẩm đã sơ chế tươi lâu hơn đó là bảo quản chúng trong túi zip (túi hút chân không). Nếu muốn thực phẩm ráo nước nhanh thì kẹp vào đó vài tờ giấy thấm để hút nước. Lưu ý sắp xếp và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với từng loại thực phẩm.

5. Rã đông thực phẩm đúng cách

Sử dụng lò nướng, dầu sôi, ngâm trong nước nóng, để ở nhiệt độ thường,… đều là những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm. Bởi lẽ, thực phẩm đông lạnh có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nếu không được rã đông đúng cách.

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian cho công đoạn này nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi dinh dưỡng có trong thực phẩm bằng những cách sau: rã đông chậm ở ngăn mát tủ lạnh, dùng lò vi sóng rã đông cho thực phẩm cần nấu ngay, rã đông bằng hỗn hợp muối và giấm, rã đông bằng đường, gừng…

6. Nhờ chồng, con hỗ trợ

Ăn uống vốn là hoạt động chung của cả gia đình. Cho nên chẳng lý gì lại không được nhờ đến sự hỗ trợ của chồng, con để hoàn thiện mâm cơm tối. Dù cho đó chỉ là những việc vặt như trang trí món ăn hay lau rửa chén bát.

Cùng chồng, con vào bếp không dừng lại ở ý nghĩa chia sẻ việc nhà cùng nhau mà rộng hơn còn giúp vợ chồng duy trì cuộc sống hôn nhân viên mãn, các thành viên trong nhà có dịp thể hiện trách nhiệm của mình trong các công việc chung. Đồng thời, cả nhà có thêm sự kết nối, thấu hiểu và thương yêu lẫn nhau.

7. Làm sạch chén đĩa sau mỗi bữa ăn

Việc làm sạch chén đĩa tưởng chừng đơn giản và ít tốn thì giờ nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Do đó, chọn nước rửa bát cần quan tâm đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như khả năng làm sạch của nó có tốt không, có chứa thành phần nào độc hại không, có tạo bọt nhiều hay tạo mùi đậm đặc không…

Giữa vô vàn các sản phẩm tẩy rửa đa dạng, nước rửa bát đậm đặc Sagacii tự tin đáp ứng trọn vẹn các yếu tố nói trên. Với công thức đặc biệt, Sagacii có khả năng làm sạch tức thì các vết bẩn dầu mỡ cứng đầu, giúp bề mặt chén đĩa sạch bong kin kít, loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.

Ngoài ra, nước rửa bát Sagacii không chứa chất tạo màu nhân tạo, paraben, phốt pho và các chất độc hại thường thấy khác, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình.




ĐẶT HÀNG