8 “không” khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm vào mùa hè

Đăng bởi Admin Alotst
16-05-2024

Mỗi khi hè tới, thời tiết nóng bức lại càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở khắp nơi. Tình trạng này xảy ra khi người bệnh không may ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ôi thiu… dẫn đến đau bụng, buồn nôn, đi ngoài liên tục, sốt.

Hãy cùng chúng tôi khám phá 8 nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm vào mùa hè và cách phòng tránh hiệu quả hiện nay trong bài viết dưới đây!

1. Không rửa tay trước và sau khi nấu nướng, dùng bữa

Nấu nướng là quá trình tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, còn ăn uống là quá trình đưa trực tiếp thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, nếu để tay bẩn thì vi trùng từ tay có thể xâm nhập vào đồ ăn thức uống khi chúng ta đang nấu nướng hoặc dùng bữa, từ đó dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Để đôi tay được sạch khuẩn nhất, hãy sử dụng nước rửa tay chuyên dụng, rửa tay đúng cách và đầy đủ các bước.  

2. Không để ý nếm thử thức ăn cũ xem còn ăn được hay không

Nhiều mẹ nội trợ thường nếm thử thức ăn đã cất tủ lâu ngày xem chúng có còn ăn được hay không. Tuy nhiên, đây là thói quen vô cùng tai hại vì khi bạn đưa vào cơ thể thức ăn đã bị nhiễm khuẩn, dù chỉ là một lượng nhỏ thôi thì cũng đã tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Theo đó, ta nên ghi nhớ thời gian bảo quản từng loại thực phẩm thay vì trực tiếp nếm thử.

3. Không phân loại thực phẩm tươi sống và thức ăn đã nấu chín

Sử dụng chung dao thớt, bát đũa; không phân loại thực phẩm trước khi bảo quản… rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thực phẩm tươi sống lây lan sang thức ăn đã nấu chín và gây ngộ độc thực phẩm. Đó là lý do tại sao trong mỗi căn bếp, mẹ nội trợ nên để riêng đồ đựng/chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín.

4. Không rửa sạch trái cây trước khi gọt vỏ

Dưa hấu, đu đủ, xoài, mận, đào, ổi, nho… là một số loại trái cây giải nhiệt phổ biến của mùa hè. Có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám trên lớp vỏ ngoài của chúng mà đôi khi, mắt thường không thể nhìn thấy. Để tránh tình trạng đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm, hãy rửa trái cây nhiều nước cho thật sạch trước khi ăn.

5. Không kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh

Nếu tủ lạnh thiết lập nhiệt độ không đủ lạnh, vi khuẩn sẽ dễ lây lan với tốc độ cao. Còn nếu tủ quá lạnh có thể làm hỏng một số thực phẩm như rau củ quả… Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản thực phẩm tốt nhất trong tủ lạnh là khoảng 4,4 độ C đối với ngăn mát và -17 độ C đối với ngăn đông.

6. Không cẩn thận ăn phải thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao

Việc chủ quan thưởng thức các món ăn lạ khi đi chơi ở địa phương khác vào mùa hè cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Điển hình là nấm độc, côn trùng, hoa quả rừng, một số loại thủy hải sản chứa sẵn độc tố tự nhiên như cá nóc, ốc biển… Do đó, chúng ta tuyệt đối không tò mò ăn thử các thực phẩm lạ khi đi du lịch hè.

7. Không thay mới miếng rửa bát thường xuyên

Hơn cả nhà vệ sinh, miếng rửa bát nhà bếp là nơi trú ẩn của rất nhiều vi khuẩn gây bệnh cho con người như Escherichia coli, Salmonella… Theo các chuyên gia, bạn nên vứt bỏ miếng rửa bát sau 7-15 ngày tùy vào tần suất sử dụng để giảm tránh sự lây lan và phát triển của các loại vi khuẩn này sang thực phẩm. Dù vậy, đừng quên làm sạch và phơi khô miếng rửa bát sau mỗi lần sử dụng.

8. Không vệ sinh đồ dùng nhà bếp sạch sẽ

Ngoài ra, giữ vệ sinh đồ dùng nhà bếp sạch sẽ được xem là yêu cầu quan trọng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào mùa hè. Các đồ dùng nhà bếp như nồi niêu xoong chảo, dao thớt, chén đĩa, đũa muỗng… cần được rửa sạch với dung dịch vệ sinh chuyên dụng sau khi dùng để tránh nhiễm khuẩn từ vật dụng bẩn sang thức ăn, hoặc nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thức ăn chín.

Nước rửa chén Sagacii – “Cứu tinh” cho mọi thể loại đồ dùng nhà bếp

Đôi khi, việc hì hục chà từng cái nồi, kỳ cọ từng cái xoong… khiến bạn cảm thấy chán ngán mỗi khi vào bếp. Nhưng hãy yên tâm rằng, việc vệ sinh các đồ dùng nhà bếp nay đã dễ dàng hơn rất nhiều với sự đồng hành của người bạn Sagacii – Nước rửa chén an toàn cho mọi người, mọi làn da!

Nước rửa chén Sagacii Lemon & Sagacii Ultra với công nghệ làm sạch vượt trội sẽ mang đến cho bạn vô vàn lợi ích không tưởng:

- Loại bỏ tức thì mọi vết bẩn dầu mỡ cứng đầu, giúp chén bát sạch bong kin kít với công thức làm sạch đậm đặc.

- Hương chanh tươi mát và hương trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, khử sạch mọi mùi hôi tanh khó chiều, lưu hương lên đến cả tuần.

- Sản phẩm lý tưởng để làm sạch các dụng cụ nhà bếp, bao gồm chén đĩa, xoong nồi, đũa muỗng, ly tách, hộp đựng thực phẩm…

- Thành phần không chứa chất tạo màu nhân tạo, paraben, phốt pho, an toàn trong sử dụng và thân thiện với môi trường.

Bạn có thể sở hữu ngay Nước rửa chén Sagacii tại:

Shopee: shopee.vn/alotst_official_store

Lazada: lazada.vn/shop/alotst-official-store

Hoặc điểm bán FeelCleans trên toàn quốc: www.alotst.vn/he-thong-phan-phoi




ĐẶT HÀNG